Nên chọn tên miền đuôi .com hay .vn khi tạo web

Hiện nay trên thị trường tên miền được chia thành 2 loại là tên miền quốc gia có đuôi .vn và tên miền quốc tế có đuôi .com. Điều gì làm nên sự khác biệt của đuôi .com và đuôi .vn? Và nên chọn đuôi tên miền nào khi tạo trang Web bán hàng?

Nên chọn tên miền đuôi .com hay .vn khi tạo web

Tên miền đuôi .com là gì?

Domain đuôi .com là tên miền quốc tế do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp, thường có dạng đuôi .com, .net, .biz, .info,… và thường có 6 dạng dùng chung như sau:

1- COM: Thương mại (COMmercial)

2- NET: Mạng lưới (NETwork)

3- ORG: Các tổ chức (ORGanizations)

4- INFO: Thông tin (INFOrmation)

5- EDU: Giáo dục (EDUcation)

6- MOBI: Điện thoại di động

Tên miền quốc tế .com thường cấp cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị hoạt động thương mại.

Tên miền đuôi .vn là gì?

Nên chọn tên miền đuôi .com hay .vn khi tạo web

Tên miền quốc gia là tên miền do Trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia cung cấp, dựa theo tiêu chuẩn ISO:3166, tên miền quốc gia sẽ có 2 chữ cái. Ví dụ: Việt Nam là .vn, Nga là .ru, Anh là .uk,…

Tên miền Việt Nam đuôi .vn, .com.vn, edu.vn, gov.vn,… do VNNIC quản lý. Trong đó tên miền cấp cao nhất (cấp 1) là .vn.

Sự khác nhau của tên miền đuôi .com và đuôi .vn

Nên chọn tên miền đuôi .com hay .vn khi tạo web

Hiểu rõ sự khác biệt của tên miền đuôi .com và tên miền đuôi .vn sẽ giúp quá trình tạo website bán hàng được thuận lợi hơn, làm SEO hiệu quả hơn, tăng doanh thu cho website của bạn.

1. Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Đuôi .com là tên miền quốc tế phổ biến nhất thế giới, các trang web nổi tiếng như Google, Facebook, Youtube,… cũng đều sở hữu đuôi .COM. Điều này có nghĩa là nếu website của bạn có đuôi .com thì sẽ được Google ưu tiên phân loại tên miền của bạn thuộc hàng Top và bạn sẽ được ưu tiên khi xếp hạng trên Google.

Đối với tên miền đuôi .vn là tên miền cấp quốc gia (hay còn gọi là local domain) trước đây bị xếp thứ hạng rất thấp trên các thanh công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên hiện nay do chính sách local hóa của Google nên thứ hạng của tên miền .VN cũng đã được cải thiện đáng kể.

2. Về sự bảo mật thông tin

Đối với tên miền .VN tất cả thông tin của bạn sẽ hiển thị công khai, điều này có thể có lợi trong việc xây dựng niềm tin với khách hàng nhưng nó cũng có mặt hạn chế. Trong khi với tên miền đuôi .COM thì bạn có thể ẩn thông tin đi.

3. Độ linh hoạt ký tự

Một lưu ý về tên miền khi tạo web là đặt tên càng ít ký tự, càng ngắn càng dễ nhớ. Đối với đuôi .VN bạn hoàn toàn có thể mua được những tên miền rất ngắn. Điều này có vẻ khó đối với tên miền đuôi .COM.

4. Chi phí và hỗ trợ pháp lý

Đối với tên miền .VN bạn được pháp luật Việt Nam bảo vệ căn cứ theo Khoản 3, Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà thủ tục đăng ký quyền sở hữu phức tạp hơn và chi phí cũng rất đắt.

Trong khi đó, tên miền .COM có chi phí cực kỳ rẻ, và do chỉ có sự cam kết giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và người mua cho nên ít được bảo vệ hơn.

Tóm lại, nếu bạn đang băn khoăn nên mua tên miền Việt Nam .VN hay tên miền quốc tế .COM thì hãy căn cứ vào mục tiêu kinh doanh của bạn là gì, số vốn bạn có cho việc tạo Website bán hàng, các yếu tố khác,… Nếu bạn muốn website hỗ trợ tốt cho quá trình mở rộng ra thị trường quốc tế thì nên dùng đuôi .COM. Nếu bạn muốn tạo dựng uy tín vững chắc đối với khách hàng nội địa thì nên dùng đuôi .VN.

Chúc bạn tìm được tên miền ưng ý!

 


Go on top

Tin Liên Quan

Xin Chào! Vui lòng Đăng nhập để sử dụng dịch vụ

TaowebNhanh.com là hệ thống tạo web tự động, bạn có thể tự tay tạo trang web sau vài bước click chuột hoặc tạo trực tiếp trên điện thoại! Dùng Thử Miễn Phí Ngay! - Taowebnhanh.com