Làm sao để gỡ bỏ Plugin WordPress triệt để

Một trong những việc đầu tiên cần phải làm ngay sau khi tự tạo web chính là cài đặt plugin để giúp trang của bạn có đầy đủ tính năng cần thiết nhất. Theo thời gian, website của bạn được nâng cấp lên và bạn sẽ nhận ra có một số plugin không thực sự cần thiết nữa, đến lúc phải xóa đi rồi. Vậy làm sao để gỡ bỏ plugin một cách triệt để trong WordPress?

Làm sao để gỡ bỏ Plugin WordPress triệt để

Xóa plugin trong quản trị

Để gỡ bỏ hoàn toàn một plugin nào đó khỏi wordpress rất đơn giản, bạn đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress và đến mục Plugins. Danh sách plugin của bạn sẽ hiển thị rất rõ ràng gồm:

– Plugin hoạt động được đánh dấu nền xanh và bên dưới có đính kèm link kích hoạt.

– Plugin không hoạt động sẽ có liên kết bên dưới để kích hoạt (Activate), chỉnh sửa (Edit) hoặc xóa (Delete) chúng. Với các plugin này bạn nên xóa đi bằng cách click vào nút Delete > OK > Như vậy là đã gỡ bỏ plugin thành công.

Làm sao để gỡ bỏ Plugin WordPress triệt để

Như vậy cách gỡ bỏ cài đặt/xóa một plugin thực sự rất đơn giản đúng không nào? Trong hầu hết các trường hợp sau khi bạn thực hiện thao tác này thì tất cả các tập tin phụ được sinh ra trong quá trình cài đặt Plugin cũng sẽ bị xóa sổ nhưng một số trường hợp chúng vẫn còn tồn đọng.

Vậy làm sao để xóa triệt để mọi dấu vết của một plugin khỏi wordpress? Hãy cùng đến với hướng dẫn chi tiết bên dưới! Lưu ý, những kỹ thuật này không dành cho những ai chưa thông thạo về việc tạo web wordpress.

Hướng dẫn xóa bỏ triệt plugin WordPress

Một số tập tin phụ trong quá trình cài đặt plugin sẽ được lưu trữ bên ngoài thư mục plugins do đó khi gỡ Plugin WordPress thì chúng vẫn còn tồn đọng lại. Vậy làm sao để xóa các tập tin này?

Bạn nên sử dụng FTP Client  truy cập vào thư mục /wp-content/ để kiểm tra và xóa tất cả các tập tin. Nếu bạn không có một sao lưu đầy đủ của trang web WordPress của bạn, thì bạn cần phải tải các tập tin vào máy tính của bạn như sao lưu rồi sau đó xóa từ máy chủ của bạn.

Làm sao để gỡ bỏ Plugin WordPress triệt để

1.Xóa các Shortcode chưa sử dụng trong WordPress

Nhiều plugin sử dụng shortcodes để thêm vào bài viết, do đó sau khi bạn gỡ cài đặt plugin khỏi wordpress thì các shortcodes này sẽ hiển thị trong bài viết, trông chúng vô cùng xấu xí.

Để vô hiệu hóa shortcodes bằng cách thêm đoạn code này add_shortcode( ‘pluginshortcode’, ‘__return_false’ ); trong tập tin functions.php của theme hoặc tạo plugin riêng biệt.

2.Làm sạch dữ liệu Database

Làm sao để gỡ bỏ Plugin WordPress triệt để

Đây là thao tác cuối cùng để bạn hoàn thiện gỡ bỏ hoàn toàn một plugin nào đó khỏi WordPress của bạn. Một số plugin sẽ tự tạo ra các bảng cơ sở dữ liệu wordpress, nếu có quá nhiều bảng dữ liệu sẽ làm tăng kích thước sao lưu WordPress.

Lưu ý, bạn phải cẩn thận khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong cơ sở dữ liệu WordPress và đặc biệt phải sao lưu hoàn chỉnh WordPress trước khi có bất cứ hành động nào. Và đây là một vấn đề khó đối với người lần đầu tạo website với wordpress.

Cách làm như sau:

– Vào tài khoản cPanel của bạn > Vào mục phpMyAdmin.

– Bấm vào Database và chọn các bảng cần xóa.

– Chú ý, ở nhãn “with selected”. Bạn cần phải bấm vào đó, và sau đó chọn “Drop”.

– Một thông báo bạn sắp xóa các bảng sẽ xuất hiện. Bếm Yes để đồng ý. Sau thao tác này tất cả các dữ liệu bị xóa sẽ không khôi phục được trừ khi bạn có một bản sao lưu.

Bây giờ thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng plugin mà bạn muốn gỡ cài đặt đã được xóa triệt để 100% mọi dấu vết. Xin được nhắc lại, những thao tác xóa bỏ nâng cao không nên tự thực hiện nếu đây là lần đầu tiên bạn tự tạo web wordpress.

 

 

 


Go on top

Tin Liên Quan

Xin Chào! Vui lòng Đăng nhập để sử dụng dịch vụ

TaowebNhanh.com là hệ thống tạo web tự động, bạn có thể tự tay tạo trang web sau vài bước click chuột hoặc tạo trực tiếp trên điện thoại! Dùng Thử Miễn Phí Ngay! - Taowebnhanh.com