Cách tăng tốc Website của bạn

Một trang web nhanh hơn đồng nghĩa với việc người dùng có trải nghiệm tốt hơn, lượt truy cập nhiều hơn, bán hàng tốt hơn. Một số nghiên cứu về tốc độ WordPress cho thấy chỉ cần website chậm đi 1 giây cũng đủ để giảm 7% doanh thu, số lượt truy cập giảm 11% và giảm 16% sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy hãy đọc kỹ bài viết Hướng dẫn tạo Web WordPress: Cách tăng tốc Website của bạn để làm cho trang web của bạn nhanh nhất có thể nhé!

Cách tăng tốc Website của bạn

1. Sử dụng Cache

Một trong những ưu tiên hàng đầu để tăng tốc cho website của bạn khi tạo web chính là bộ nhớ đệm – Cache, các plugin Cache có thể giảm 70% gánh nặng cho máy chủ cũng như thời gian tải trang.

Cách tăng tốc Website của bạn

Gợi ý 3 plugin hỗ trợ tạo cache tốt nhất dành cho bạn:

  • WP Super Cache: Plugin này phù hợp với những website đang dùng hosting thông thường.
  • W3 Total Cache: Plugin tạo cache miễn phí chuyên nghiệp nhất, dùng tốt trên máy chủ riêng (VPS/Dedicated Server).
  • LiteSpeed Cache: Plugin tạo cache đơn giản nhưng rất mạnh mẽ.

Tất nhiên là chỉ nên dùng 1 trong 3 plugin kể trên thôi nhé!

2. Nén dung lượng hình ảnh

Cách tăng tốc Website của bạn

Đối với website sử dụng nhiều hình ảnh cũng khiến tốc độ tải trang bị chậm lại, vì vậy hãy làm cho ảnh nhẹ hơn trước khi tải lên web bằng cách:

– Thứ nhất, nén ảnh trực tiếp trên máy tính với phần mềm FILEMinimizer Picture.

-Thứ hai, sử dụng plugin nén ảnh trên website như WP Smush.It, EWWW Image Optimizer. Sau khi cài đặt, mỗi lần upload ảnh lên web thì plugin này sẽ tự động nén ảnh cho bạn, tất nhiên chất lượng ảnh vẫn sắc nét.

3. Sử dụng Minify

Đây là cách gộp các tập tin CSS và JS riêng lẻ trên trang web của bạn thành một file lớn để người dùng có thể tải nội dung về chỉ với 1 truy vấn duy nhất. Trên WordPress, bạn có thể dùng plugin Autoptimize để làm điều này. Cài đặt xong bạn vào Settings -> Autoptimize và đánh dấu vào 3 tùy chọn như ảnh dưới.

4. Nén Gzip

Nén Gzip file sẽ giúp giảm dung lượng tải về từ giao thức HTTP do đó có thể giảm thiểu tối đa thời gian phản hồi. Nén Gzip có thể nén một số thành phần tĩnh trên website như CSS, Javascript, HTML…

Tuy nhiên nếu đã dùng WP Super Cache hoặc W3 Total Cache thì không cần nén Gzip nữa.

5. Sử dụng Browse Caching

 

Browse Caching là tính năng cho phép tạo ra bộ nhớ đệm của một website và lưu nó vào máy, các lần truy cập sau nó sẽ dùng dữ liệu này để load trang nên tốc độ vào web cũng sẽ nhanh hơn lần đầu.

Nếu bạn đã dùng WP Super Cache hoặc W3 Total Cache ngay khi tạo website thì sẽ không cần dùng Browse Caching nữa.

6. Dọn dẹp Database

Cách tăng tốc Website của bạn

Sau một thời gian dài kể từ khi tạo website, database của bạn sẽ tạo ra một số thành phần rác được lưu vào đó sau mỗi lần thực thi lệnh từ máy chủ. Vì vậy, để web chạy mượt hơn thì phải thường xuyên dọn dẹp, tối ưu database, 1 tuần dọn 1 lần là tốt nhất. Bạn có thể sử dụng một số plugin dọn dẹp database hiệu quả như: WP Optimize, Yoast Optimize DB.

7. Sử dụng CDN – Content Devilery Network

Cách tăng tốc Website của bạn

Nếu trang web của bạn có quá nhiều hình ảnh, video, tập tin không phải văn bản thông thường,… thì tốt nhất nên mua CDN để giảm tải cho máy chủ và tăng tốc độ tải trang nhanh hơn. Một số nhà cung cấp CDN tốt nhất trên thị trường như Amazon CloudFront, MaxCDN.

Tuy nhiên giá dịch vụ CDN thường rất đắt và nó chỉ phù hợp với những website lớn hoặc tầm trung. Nếu bạn muốn dùng CDN miễn phí có thể cài đặt CloudFlare vào website của bạn.

Trên đây là một số cách tăng tốc website wordpress đơn giản và tốt nhất mà dù là lần đầu tạo web cũng có thể áp dụng được. Bây giờ bạn nên kiểm tra xem website của bạn có bị chậm không để biết đường tối ưu đúng cách nhé! Hy vọng sau bài hướng dẫn này các bạn sẽ có thể tăng tốc trang web của mình lên tốt hơn.

 


Go on top

Tin Liên Quan

Xin Chào! Vui lòng Đăng nhập để sử dụng dịch vụ

TaowebNhanh.com là hệ thống tạo web tự động, bạn có thể tự tay tạo trang web sau vài bước click chuột hoặc tạo trực tiếp trên điện thoại! Dùng Thử Miễn Phí Ngay! - Taowebnhanh.com