4 nguyên nhân nào khiến trang web nhiễm mã độc?

Sự phát triển của công nghệ số đã đem lại rất nhiều thuận tiện cho chúng ta trong việc tạo web bất động sản, blog cá nhân,… Tuy nhiên môi trường internet cũng tồn tại không ít mã độc (virus) nguy hại khiến trang web của bạn bị phá hoại thậm chí mất vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân nào khiến cho website thường bị tấn công bởi virus?

Sau đây là 4 nguyên nhân khiến website của bạn bị nhiễm mã độc

4 nguyên nhân nào khiến trang web nhiễm mã độc?

1.Sử dụng các theme và plugin không rõ nguồn gốc

Đây được cho là nguyên nhân chính chiếm 80% các trường hợp website bị dính mã độc hại. Với những ai mới tập tành tạo trang web chắc chắn sẽ thích sử dụng những theme hay plugin miễn phí hay không rõ nguồn gốc. Do đó, bạn cần hết sức chú ý khi muốn cài đặt những theme/plugin mới lạ, trông có vẻ đẹp mắt, thú vị vào website vì người cung cấp chúng có thể chèn virus, các đoạn mã độc,… để thu thập thông tin, phá hoại cho vui gây ảnh hưởng không tốt đến website của bạn.

2.Sử dụng mã nguồn quá cũ kỹ

4 nguyên nhân nào khiến trang web nhiễm mã độc?

Tại sao WordPress hay các mã nguồn khác luôn có những bản cập nhật mới mỗi năm thậm chí là mỗi thắng? Đó là cách để vá lỗi các phiên bản cũ cũng như ngăn chặn những đợt tấc công trên internet. Vì vậy, bất cứ một website nào không cập nhật mã nguồn mới, vẫn đang dùng phiên bản source code quá cũ kỹ sẽ tạo thuận lợi cho hacker xâm nhập vào trang web của bạn.

3.Cài đặt password quá đơn giản

Hacker sẽ dễ dàng tìm được tên đăng nhập (user) và mật khẩu (password) một cách dễ dàng nếu như bạn cài đặt password quá đơn giản. Vì vậy lời khuyên ngay khi tạo website hãy thiết lập mật khẩu phức tạp hơn và lưu trữ cẩn thận, bạn cũng không nên đặt trùng password cho tất cả tài khoản trên internet như Google, Email, Youtube, Facebook,…

4.Bị đánh cắp thông tin bảo mật

4 nguyên nhân nào khiến trang web nhiễm mã độc?

Việc bị lộ/bị đánh cắp thông tin quản trị, database,… ra bên ngoài là một trong những nguyên nhân khiến cho kẻ xấu lợi dụng để truy cập vào trang quản trị website của bạn, phá hoại website của bạn và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của website.

Điều gì sẽ xảy ra khi website của bạn dính mã độc?

Khi trang web của bạn bị tấn công sẽ thường xảy ra một số kịch bản như:

  • Hacker sẽ thông báo rằng: Web này đã bị hack bởi …
  • Website âm thầm gửi đi những email, spam lừa đảo liên tục trên host.
  • Website ẩn chứa các link quảng cáo độc hại, phản cảm, kích dục, cờ bạc,…

Dù kịch bản nào xảy ra thì website của bạn cũng sẽ sớm bị Google đưa vào danh sách hạn chế, không sớm thì muộn trang web của bạn cũng sẽ xuống hạng, đánh mất vị trí trên công cụ tìm kiếm và nguy hiểm hơn nữa là khách hàng sẽ rời bỏ bạn mà đi.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây những ai tạo web có thể biết được nguyên nhân trang web bị dính virus là gì để sớm có cách phòng ngừa từ đầu đảm bảo website luôn hoạt động ổn định. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 


Go on top

Tin Liên Quan

Xin Chào! Vui lòng Đăng nhập để sử dụng dịch vụ

TaowebNhanh.com là hệ thống tạo web tự động, bạn có thể tự tay tạo trang web sau vài bước click chuột hoặc tạo trực tiếp trên điện thoại! Dùng Thử Miễn Phí Ngay! - Taowebnhanh.com